KHẢO SÁT CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO HỢP KIM TỪ MỀM Ni-15Fe-4Mo (79HM) TRONG LÒ CẢM ỨNG CHÂN KHÔNG - PHÙNG TUẤN, ANH; TRẦN VĂN, NGHĨA; NGUYỄN THANH, HÙNG; LỤC VÂN, THƯƠNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Bài báo này trình bày khảo sát thực nghiệm công nghệ chế tạo hợp kim từ mềm hệ Ni-Fe-Mo trong lò nấu chảy cảm ứng chân không. Thông qua quá trình tính toán phối liệu, nấu chảy và rót khuôn, nhóm tác giả đã chế tạo được hợp kim từ mềm Ni-15Fe-4Mo có thành phần tương đương mác hợp kim từ mềm permalloy 79HM theo tiêu chuẩn Nga. Nhiệt độ nấu chảy và rót đúc đối với hợp kim này là 1540oC-1560oC. Tổ chức tế vi của hợp kim ở trạng thái đúc mang đặc điểm thiên tích nhánh cây. Sau ủ đồng nhất ở nhiệt độ khoảng 1200oC với thời gian giữ nhiệt 4h, tổ chức tế vi của hợp kim trở nên đồng nhất, cải thiện được nhánh cây. Các kết quả này là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo nhằm xác định các tính chất của hợp kim từ mềm permalloy 79HM ứng dụng trong kỹ thuật.