NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN TIỀM NĂNG NĂNG LƯỢNG BIỂN VÀ GIÓ CỦA ĐẢO BẠCH LONG VĨ - TRẦN ANH, TÚ; NGUYỄN VĂN, THẢO; NGUYỄN ĐẮC, VỆ; NGUYỄN THANH, DƯƠNG; ĐỖ TRUNG, KIÊN; ĐỖ VĂN, CƯỜNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2024)
Đảo Bạch Long Vĩ thuộc thành phố Hải Phòng. Là đảo xa đất liền nên việc chủ động về nhiên liệu/năng lượng phục vụ các hoạt động trên đảo là hết sức quan trọng. Bước đầu bức tranh về tiềm năng năng lượng mới và năng lượng tái tạo của đảo Bạch Long Vĩ đã được làm rõ. Tổng năng lượng triều do âu cảng phía nam đảo có thể sinh ra trong một năm là 1,08GW/h. Về hiệu suất năng lượng thủy triều khu vực âu cảng phía nam cao hơn khu vực âu cảng phía tây. Dòng năng lượng sóng vào tháng 7 và cả năm lần lượt có giá trị 36,3kW/h và 15,5kW/h. Ngoài ra, tiềm năng về năng lượng gió (Mật độ năng lượng gió trung bình của giá trị cực đại trong tháng biến đổi trong khoảng 3578-10635W/m2); năng lượng dòng chảy (có giá trị 200-600W/m2 trong năm) cũng đáng chú ý.