NGHIÊN CỨU CÁC CHỈ SỐ TÀI CHÍNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHÍNH SÁCH CHI TRẢ CỔ TỨC CỦA CÁC DOANH NGHIỆP VẬN TẢI BIỂN NIÊM YẾT TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2019-2023 - TRẦN THỊ, HUYÊN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2024)
Chính sách cổ tức là một trong những yếu tố mà nhà đầu tư thường cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư trên Thị trường chứng khoán. Nghiên cứu này sẽ đo lường các chỉ tiêu tài chính ảnh hưởng như thế nào đến chính sách cổ tức của các doanh nghiệp vận tải biển niêm yết trên Thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 2019-2023. Số liệu thu thập được là dữ liệu dạng bảng và được tác giả sử dụng phương pháp ước lượng mô hình Pooled OLS, mô hình tác động cố định FEM và mô hình tác động ngẫu nhiên REM qua phần mềm STATA 17. Kết quả nghiên cứu kết luận rằng quy mô doanh nghiệp, hệ số giá trên giá trị sổ sách tác động ngược chiều tới chính sách chi trả cổ tức, còn chỉ tiêu thu nhập của một cổ phiếu thường có tác động tích cực tới chính sách cổ tức.