MỘT SỐ VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG TẠI KHU VỰC NUÔI CÁ LỒNG BIỂN CÁT BÀ - HẢI PHÒNG VÀ LONG SƠN - VŨNG TÀU - TRẦN, QUANG THƯ; NGUYỄN, ĐỨC CỰ; DƯƠNG, THANH NGHỊ; NGUYỄN, XUÂN SANG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2023)
Kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm môi trường nước xảy ra tại khu vực nuôi cá lồng biển Cát Bà - Hải Phòng và Long Sơn - Vũng Tàu. Đối với môi trường nước: Hàm lượng DO trong nước thấp hơn GHCP (≥5,0 mg/l), thấp nhất là 3,76mg/l; có thời gian ghi nhận tỷ lệ 100% số mẫu có hàm lượng DO thấp hơn GHCP. Hàm lượng các thông số N-NH4+, N-NO3-, P-PO43- và mật độ Coliform trong nước vượt GHCP từ 1,1-14,2 lần và cao vào thời gian 2016-2021. Môi trường nước khu vực nuôi Cát Bà ô nhiễm (chỉ số rủi ro môi trường RQ mức 1 và mức 2) ở mức thấp và mức trung bình. Môi trường nước khu vực nuôi Long Sơn ô nhiễm (RQ mức 3 và mức 4) ở mức cao và mức rất cao. Giá trị chỉ số đa dạng H’ thấp, mật độ tảo độc hại cao thể hiện môi trường nước chịu ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường.