NGHIÊN CỨU, THIẾT KẾ BỘ HÃM TÁI SINH CHO XE ĐIỆN SỬ DỤNG ĐỘNG CƠ BLDC - VŨ, NGỌC MINH; PHẠM, THỊ HỒNG ANH (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2023)
Động cơ điện một chiều không chổi than (BLDC) được sử dụng rộng rãi cho ô tô điện, xe máy điện vì nó hiệu quả, mật độ năng lượng cao và dễ điều khiển, dễ bảo dưỡng. Bài báo đề xuất một phương pháp đơn giản, chi phí thấp để tái sử dụng năng lượng chuyển động của xe điện sử dụng động cơ BLDC trong quá trình phanh. Cấu trúc bộ biến đổi cầu ba pha được phân tách thành ba bộ băm xung nâng áp một chiều hoạt động kết hợp với nhau. Bài báo cũng trình bày cấu trúc điều khiển, mạch mô phỏng và các thiết bị thực nghiệm quá trình hãm tái sinh trả năng lượng về phía nguồn. Các kết quả mô phỏng trên phần mềm PSIM và kết quả thực nghiệm cho thấy khả năng tái sinh năng lượng, tính chính xác và hiệu quả của thiết bị được xây dựng.