NGHIÊN CỨU SỰ HÌNH THÀNH TỔ CHỨC TRONG MỐI HÀN THÉP CHỊU NHIỆT P22 VÀ P91 - LÊ, THỊ NHUNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2023)
Thép chịu nhiệt P22 và P91 thường được sử dụng chế tạo các bộ phận nồi hơi, đường ống dẫn hơi, vỏ tuabin trong nhà máy nhiệt điện. Vị trí ghép nối giữa các ống thường được liên kết bằng mối hàn. Bài báo này sẽ nghiên cứu sự phân vùng và tổ chức hình thành trong mối hàn giữa hai vật liệu khác loại nêu trên dựa vào giản đồ pha, đường cong làm nguội liên tục CCT và ảnh tổ chức tế vi thu được bằng các phương pháp phân tích kính hiển vi quang học, SEM, EDS. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng tìm ra vùng mềm tại biên giới nóng chảy của thép P91. Đây được coi là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng phá hủy rão khi mối hàn làm việc ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.