HỆ THỐNG ỦI LẠNH - GIẢI PHÁP QUAN TRỌNG TRONG VIỆC KIỂM SOÁT LƯỢNG KHÍ THẢI TẠI CÁC CẢNG BIỂN, VÀ PHÁT TRIỂN CẢNG XANH TẠI VIỆT NAM - LÊ, SƠN TÙNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2023)
Vận chuyển bằng đường biển giữ vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia và thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra một lượng khí thải khổng lồ và tác động xấu vào môi trường, đặc biệt tại khu vực cảng biển. Hệ thống ủi lạnh (cold ironing) là một giải pháp hiệu quả cho việc giảm thiểu lượng khí thải và tiếng ồn tại cảng, hỗ trợ cho việc phát triển cảng Xanh. Mục đích của nghiên cứu này là áp dụng nghiên cứu định lượng để khám phá ra các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định thực hiện công nghệ ủi lạnh tại các cảng. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra có 4 yếu tố chính tác động đến việc này.