NGHIÊN CỨU MÔ PHỎNG DÒNG CHẢY BAO QUANH THÂN TÀU TRÊN NƯỚC TĨNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP CFD - TRẦN, NGỌC TÚ; PHẠM THỊ, THANH HẢI; NGUYỄN, MẠNH CHIẾN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2023)
Bài thực hiện việc nghiên cứu tính toán lực cản tàu và các đặc trưng về dòng chảy bao quanh thân tàu tại các tốc độ khác nhau khi chạy trên nước tĩnh bằng phương pháp số CFD. Ảnh hưởng của tốc độ tàu đến lực cản, hình dáng sóng bề mặt và profile dọc thân tàu, phân bố ứng suất tiếp và áp suất động trên bề mặt thân tàu, dòng theo phía sau thân tàu, diện tích ngâm nước của đuôi transom được đưa ra và phân tích trong nghiên cứu này. Kết quả mô phỏng tính toán được đối sánh với kết quả thực nghiệm nhằm kiểm tra độ tin cậy của kết quả tính toán.