ẢNH HƯỞNG CỦA TỶ LỆ ETHANOL ĐẾN TÍNH NĂNG VÀ PHÁT THẢI CỦA ĐỘNG CƠ XĂNG 1 XYLANH ĐANG LƯU HÀNH - NGUYỄN TUẤN , NGHĨA; PHẠM VĂN, ĐOÀN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu thử nghiệm về ảnh hưởng của tỷ lệ ethanol đến tính năng và phát thải của động cơ xăng 1 xylanh. Động cơ nghiên cứu là động cơ xe máy sử dụng bộ chế hòa khí. Nhiên liệu thử nghiệm bao gồm xăng thông thường RON92 và hỗn hợp giữa RON92 và ethanol với tỷ lệ về thể tích của ethanol lần lượt là 10%, 15% và 20% tương ứng với E10, E15 và E20. Thử nghiệm được tiến hành trên băng thử tại các tay số 3 và 4 tương ứng với dải tốc độ 20÷40 (km/h) và 30÷70 (km/h), đây là 2 dải tốc độ hay làm việc nhất của xe máy. Kết quả cho thấy, so với khi sử dụng xăng RON92, khi sử dụng xăng - ethanol, công suất tăng nhưng có xu hướng giảm dần khi tỷ lệ ethanol trong hỗn hợp tăng, suất tiêu hao nhiên liệu có diễn biến ngược với công suất. Phát thải CO và HC có xu hướng giảm trong khi CO2 và NOx có xu hướng tăng khi gia tăng tỷ lệ pha trộn ethanol.