TỔNG QUAN VỀ CÁC MÔ HÌNH SÓNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG NGHIÊN CỨU DAO ĐỘNG CỦA TÀU TRÊN SÓNG - VŨ TÀI, TÚ; NGUYỄN QUANG, HÙNG; CHU ANH, MỲ (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bài báo trình bày tổng quan về sóng biển, quá trình sinh ra sóng biển, đặc điểm của sóng biển và ảnh hưởng của sóng biển đến dao động của tàu trên sóng. Phân tích, tổng hợp các mô hình sóng biển gồm: mô hình sóng điều hòa, mô hình sóng không điều hòa (phổ sóng) và mô hình sóng ngẫu nhiên đã và đang được sử dụng trong nghiên cứu dao động của tàu trên sóng.