HÀM LƯỢNG CACBON VÔ CƠ HÒA TAN (DIC) TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC VÙNG CỬA SÔNG BẠCH ĐẰNG (HẢI PHÒNG) - LÊ VĂN, NAM; PHẠM THỊ , KHA; DƯƠNG THANH, NGHỊ; CAO THỊ THU, TRANG; NGUYỄN XUÂN, SANG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu bước đầu về hàm lượng cacbon vô cơ hòa tan (DIC) và đánh giá về tải lượng DIC trong môi trường nước vùng cửa sông Bạch Đằng (Hải Phòng). Trong nước, cacbon tồn tại dưới hai dạng chính là cacbon vô cơ và cacbon hữu cơ. Có bốn dạng carbon cơ bản trong nước biển: Cacbon vô cơ hòa tan (Dissolved inorganic carbon, DIC), Cacbon vô cơ không tan (Particulate inorganic carbon, PIC), Cacbon hữu cơ hòa tan (Dissolved organic carbon, DOC), Cacbon hữu cơ không tan (Particulate organic carbon, POC). Trong môi trường biển, DIC có hàm lượng lớn nhất (98% tổng các loại cacbon), đóng vai trò chủ đạo trong chu trình carbon. Hàm lượng DIC trong nước tại các điểm khảo sát đợt 1 năm 2019 dao động từ 17,40 đến 23,28mgC/l, giá trị trung bình đạt 21,76mgC/l; đợt 2 dao động từ 18,89 đến 22,85mgC/l, giá trị trung bình đạt 21,57mgC/l; bước đầu tính toán tải lượng DIC trong môi trường nước vùng cửa sông Bạch Đằng là 1189,56 tấn C/ngày » 434190 tấn C/năm.