XÂY DỰNG MÔ HÌNH HỆ THỐNG CẢNH BÁO TỰ ĐỘNG TẠI CÁC ĐIỂM GIAO CẮT GIỮA ĐƯỜNG NGANG DÂN SINH VÀ ĐƯỜNG SẮT - NGÔ QUỐC , VINH; ĐÀO QUANG, VINH; NGUYỄN TRỌNG , ĐỨC (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Tình trạng mất an toàn giao thông trên hành lang đường sắt ngày càng nghiêm trọng, phần lớn các tai nạn thường phát sinh tại các đường ngang dân sinh bắt ngang qua hệ thống đường ray. Để khắc phục tình trạng mất an toàn tại các điểm giao cắt này, ngoài các phương pháp thủ công, hệ thống hành lang đường sắt cần được trang bị các hệ thống cảnh báo tự động nhằm hỗ trợ, nâng cao mức độ an toàn. Trong bài báo này, nhóm tác giả đề xuất giải pháp và xây dựng mô hình hệ thống cảnh báo tự động tại các điểm giao cắt giữa đường ngang dân sinh và đường sắt sử dụng công nghệ internet kết nối vạn vật IoT (Internet of Things). Mô hình mang tính thử nghiệm, song hoàn toàn có thể phát triển để triển khai trong thực tế.