SỬ DỤNG VAN TỶ LỆ VÀ VAN GIẢM ÁP TRONG ĐIỀU KHIỂN CHÍNH XÁC LỰC KẸP BOM CỦA MÁY ĐÀO GẮP BOM ĐIỀU KHIỂN TỪ XA - NGUYỄN DUY, ĐẠT; CHU VĂN, ĐẠT; LÊ VĂN, SỸ; LÊ VĂN, DƯỠNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Máy đào gắp bom điều khiển từ xa được thiết kế chế tạo ở Việt Nam trên cơ sở nghiên cứu, thiết kế, tích hợp các thiết bị lên máy cơ sở Komatsu PC130-6. Một trong những thao tác quan trọng của máy là gắp bom. Ở thao tác này, các yêu cầu về độ chính xác (về lực kẹp, về tốc độ tiếp xúc), tính an toàn được đặt lên hàng đầu. Để thực hiện thao tác kẹp bom, máy sử dụng cơ cấu kẹp gắp gồm má kẹp và gầu xúc, được dẫn động bằng hệ thống thủy lực gồm bơm điều khiển LS-PC và các van điện tỷ lệ, van giảm áp. Bài báo tập trung vào việc xây dựng hoàn chỉnh mô hình động lực học hệ thống dẫn động cơ cấu kẹp. Trên cơ sở đó, thực hiện mô phỏng, tính toán để đưa ra quy luật thay đổi của các thông số động lực học trong quá trình kẹp bom. Quá trình điều khiển chính xác lực kẹp bom được đánh giá đầy đủ, từ đó phân tích, đưa ra các khuyến cáo cần thiết cho quá trình thiết kế, cũng như điều khiển vận hành cơ cấu kẹp bom.