ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ ĐẾN THỜI GIAN PHÓNG ĐIỆN CỦA ẮC QUY Ô TÔ ĐIỆN - PHẠM VĂN, SANG; ĐÀM HOÀNG, PHÚC; TRẦN MINH, CÔNG; LÊ VĂN, TÀI; ĐỖ ĐÌNH QUANG, ANH (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Nhằm tăng quãng đường di chuyển của ô tô điện, thế giới tập trung vào nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ, dòng điện, điện áp. Bài báo này nghiên cứu tới sự ảnh hưởng của nhiệt độ đến thời gian phóng điện của ắc quy chì axit trên ô tô điện. Mô hình một ngăn ắc quy được cấu thành từ 2 nhánh. Nhánh chính mô tả cho hoạt động chính của ắc quy, nhánh kí sinh mô tả phản ứng của ắc quy tại thời điểm điện thế ắc quy cao. Mô hình mô phỏng sẽ đánh giá quan hệ giữa nhiệt độ, dòng điện phóng, dung lượng ắc quy, điện áp. Kết quả mô phỏng cho thấy mối quan hệ của nhiệt độ và dòng điện phóng với thời gian phóng điện, chỉ ra rằng khoảng nhiệt độ mà thời gian phóng của ắc quy đạt giá trị cao nhất là trong khoảng 40-50⁰C.