NGHIÊN CỨU THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO MÔ HÌNH THÍ NGHIỆM KHẢO SÁT LỰC KẸP ĐẦU CÁP TRÊN TANG BẰNG TẤM ĐỆM - NGUYỄN VĂN, TỊNH; NGUYỄN TIẾN, NAM; CAO THÀNH, DŨNG; PHẠM VĂN, MINH; PHẠM QUANG, DŨNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Trên hầu hết các cơ cấu nâng và tời cáp, cáp thép được truyền lực trực tiếp từ tang cuốn cáp, trong đó phổ biến nhất là loại tang cuốn một lớp cáp sử dụng kiểu cố định đầu cáp trên tang bằng tấm đệm. Vì vậy, việc nghiên cứu một cách đầy đủ về quá trình làm việc của các kẹp cáp trên tang nhằm đảm bảo khả năng truyền lực, độ an toàn và độ tin cậy là rất cần thiết. Bài báo trình bày nghiên cứu cơ sở lý thuyết và thiết kế, chế tạo mô hình thí nghiệm khảo sát lực kẹp đầu cáp trên tang bằng tấm đệm. Mô hình được thiết kế, chế tạo và khai thác tại Phòng nghiên cứu thực nghiệm cơ khí, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho phép thiết lập nhiều dạng bài thí nghiệm khác nhau phục vụ nghiên cứu và đào tạo các chuyên ngành trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí.