ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ RÓT ĐẾN TỔ CHỨC CỦA HỢP KIM Al-Si TRƯỚC CÙNG TINH TRONG CÔNG NGHỆ ĐÚC MẪU CHÁY - LÊ MINH, ĐỨC; PHÙNG TUẤN, ANH (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Trong bài báo này, ảnh hưởng của nhiệt độ rót đến sự hình thành tổ chức của hợp kim nhôm 356.0, 358.0 và 512.0 trong công nghệ đúc mẫu cháy đã được nghiên cứu. Nhiệt độ rót càng cao, tổ chức tế vi hình thành càng thô to. Các hạt α-Al đều trục xuất hiện trong hợp kim 512.0 ở cả 3 giá trị nhiệt độ rót. Tổ chức này chỉ xuất hiện khi nhiệt độ rót thấp hơn 675oC đối với hợp kim 356.0 và 650oC đối với hợp kim 358.0. Ngược lại, tổ chức dạng nhánh cây hình thành trong hợp kim 356.0 khi rót ở 700oC, khoảng cách giữa các nhánh cây thứ 2 xấp xỉ 50μm và chiều dài nhánh cây lên tới 250μm