NGHIÊN CỨU HỆ THỐNG GIÁM SÁT NHIÊN LIỆU TRÊN TÀU BIỂN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ IoT - TRẦN THẾ, NAM; TRẦN HỒNG, HÀ; TRẦN THỊ, LAN; TRẦN, HỢP (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Việc đo nhiên liệu tiêu thụ trên tàu theo thời gian thực rất quan trọng vì nó giúp cho các công ty tàu biển có thể giám sát được lượng nhiên liệu tiêu thụ của từng tàu theo thời gian thực. Từ các dữ liệu về nhiên liệu thu thập được, công ty tàu biển có thể đánh giá được hiệu quả sử dụng năng lượng của tàu biển trong quá trình khai thác. Nhóm nghiên cứu đã thiết kế và chế tạo ra một hệ thống giám sát tiêu thụ nhiên liệu của động cơ diesel tàu biển theo thời gian thực. Hệ thống này được sử dụng công nghệ IoT để truyền dữ liệu liên tục từ tàu về trung tâm điều khiển. Động cơ diesel trên tàu biển được thử nghiệm ở các chế độ tải khác nhau từ 20-80% tải. Kết quả thí nghiệm cho thấy lượng nhiên liệu được đo chính xác và được truyền liên tục về trung tâm giám sát theo thời gian thực. Dựa vào các số liệu về nhiên liệu được thu thập liên tục sẽ giúp các công ty tàu biển có thể đánh giá được hiệu quả sử dụng năng lượng và phát hiện được những thay đổi bất thường của động cơ từ đó có biện pháp khắc phục và sửa chữa kịp thời để ngăn ngừa được những sự cố có thể xảy ra.