KHẢO SÁT CÔNG NGHỆ NHIỆT LUYỆN TẤM HỢP KIM NHÔM BIẾN DẠNG AK6 - PHÙNG TUẤN, ANH; NGUYỄN XUÂN, PHƯƠNG; BÙI THẾ, HIỂN; NGUYỄN HOÀNG, TÙNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bài báo này trình bày về nghiên cứu thực nghiệm khảo sát cơ tính, độ dẫn điện của các tấm hợp kim nhôm biến dạng AK6 sau nhiệt luyện tôi và hóa già. Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, sau gia công biến dạng ép chảy và dập nóng, nhiệt độ tôi hợp kim AK6 nằm trong khoảng (510-520)oC, nhiệt độ hóa già thích hợp là 165oC cho kết quả giới hạn bền, giới hạn chảy, độ dẫn điện cao, trong khi độ dẻo dai vẫn giữ được tương đối cao sau thời gian hóa già 9h. Khi đó, độ cứng của mẫu hợp kim đạt 134HV, giới hạn bền kéo đạt 412MPa, độ giãn dài tương đối đạt 16 % và độ dẫn điện đạt 37,5%IACS. Những kết quả này là cơ sở bước đầu trong nghiên cứu ứng dụng các hợp kim nhôm AK6 trên cơ sở hệ Al-Cu-Mg-Si-Mn vào thực tiễn sản xuất, đặc biệt là sản xuất quốc phòng.