NGHIÊN CỨU GIA CỐ VẬT CHẤT NẠO VÉT LUỒNG LẠCH HUYỆN LÀM VẬT LIỆU XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH - TRẦN LONG, GIANG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Trong bài báo này, tác giả phân tích thành phần hạt vật chất nạo vét của luồng Lạch Huyện - Hải Phòng, đồng thời tiến hành thí nghiệm, đánh giá và lựa chọn phụ gia phù hợp để gia cố vật chất nạo vét này làm vật liệu thi công nền bãi chứa hàng hóa. Tác giả đã tiến hành thực nghiệm ở hiện trường với mô hình là bãi chứa hàng hóa rộng 50m2, thông qua mô hình thực nghiệm đã đánh giá được các chỉ tiêu cơ lý của mẫu khoan hiện trường và so sánh với các yêu cầu kỹ thuật theo quy định trong TCVN 10379:2014. Theo tính toán sơ bộ nếu áp dụng công nghệ hóa cứng vật chất nạo vét để làm kho bãi, làm đường thì sẽ tiết kiệm được khoảng 30% chi phí so với phương pháp xây dựng truyền thống, đồng thời góp phần bảo đảm môi trường sinh thái biển.