NGHIÊN CỨU NÂNG CAO HIỆU QUẢ BÔI TRƠN CHO DẦU NHỜN BẰNG PHỤ GIA NANO GRAPHENE DẠNG TẤM - PHẠM TIẾN, DŨNG; TRẦN THẾ, NAM; VÕ HOÀNG, TÙNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Ngày nay việc sử dụng vật liệu nano làm phụ gia cho dầu nhờn được coi là một phương pháp hiệu quả với giá thành rẻ nhằm nâng cao hiệu quả bôi trơn, tiết kiệm năng lượng nhờ giảm ma sát và mài mòn, đặc biệt với động cơ diesel. Nghiên cứu này bước đầu chứng minh được hiệu quả của việc sử dụng nano graphene dạng tấm trong việc nâng cao hiệu năng bôi trơn của dầu nhờn. Các đặc trưng vật liệu của nano graphene được xác định bằng các phương pháp phân tích hóa lý hiện đại như phổ nhiễu xạ tia X (XRD), kính hiển vi điện tử quét (SEM). Các tấm nano graphene có cấu trúc nhăn và nhàu với đường kính từ 10 đến 30µm và độ dày nhỏ hơn 15nm. Mẫu dầu nhờn pha phụ gia tấm nano graphene 0,05% cho hiệu quả giảm mài mòn cao nhất khoảng 35% được xác định bằng phương pháp đường kính vết mài mòn (WSD).