Tóm tắt
Trong bài báo này, những nghiên cứu về ảnh hưởng của lớp thấm nitơ đến tổ chức và tính chất của thép không gỉ 304 đã được trình bày. Khi thực hiện quá trình thấm nitơ thể khí trên thép 304 đã tạo được lớp thấm trên bề mặt của thép này. Sau khi thấm giá trị độ cứng trên lớp bề mặt đạt đến 586HV và các thử nghiệm về khả năng chống mài mòn khô cho thấy sau khi thấm khả năng chống mài mòn tăng lên 4 lần so với trạng thái trước khi thấm. Tuy nhiên, khả năng chống ăn mòn giảm đi khoảng 9 lần nhưng với tốc độ ăn mòn là 0.1037 mm/năm vẫn nằm trong giới hạn cho phép của thép không gỉ là dưới 1mm/năm. Những kết quả nghiên cứu này bước đầu mở ra phương pháp nâng cao khả năng chống mài mòn trong điều kiện ăn mòn của các chi tiết làm từ thép không gỉ.