NGHIÊN CỨU TÍNH TOÁN CÁC THÔNG SỐ THỦY ĐỘNG CỦA CHONG CHÓNG MŨI BẰNG PHƯƠNG PHÁP RANSE - BÙI THANH, DANH (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bài báo trình bày kết quả tính toán các đặc tính thủy động của chong chóng mũi (hệ số lực đẩy KT, hệ số mô men KQ) ở các góc bước khác nhau sử dụng phương pháp RANSE. Phương pháp lưới trượt được sử dụng để mô phỏng sự chuyển động của chong chóng. Ảnh hưởng của việc chia lưới đến kết quả mô phỏng được tính đến trong nghiên cứu. Ngoài ra, bài báo đưa ra các hình ảnh về đường dòng bao quanh chong chóng mũi và thân tàu ở các góc bước khác nhau. Điều này giải thích cho việc xuất hiện thêm thành phần lực đẩy tác động lên thân tàu trong kết quả tính toán.